ข้อดีและประโยชน์เกี่ยวกับกาแฟที่คุณควรรู้

4427477-coffee-wallpapers

มันอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

กาแฟนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ไว้ต่อสู้โรคร้าย รวมถึงสารฟลาโวนอยและกรดคลอโรจีนิกซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากการทำลายโดยอนุมูลอิสระ กาแฟยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี3 และโคลีน (choline) และยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบีสองหรือโรโบฟลาวิน

มันช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

พบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเป็นประจำมีโอกาสเกิดโรคซึมเศร้าน้อยกว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟน้อยหรือไม่ดื่มเลยถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะคาเฟอีนมีผลไป กระตุ้นสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีคือโดพามีนและซีโรโทนินหลั่งออกมาในสมอง

มันอาจมีส่วนป้องกันการเป็นมะเร็งผิวหนัง

ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟมากกว่า 3 ถ้วยต่อวันมีผลลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้ถึง 21 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มกาแฟน้อยกว่า 1 ถ้วยต่อเดือน

ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2

การจิบกาแฟ 3 ถึง 4 ถ้วยต่อวันช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากถึง25%เชื่อว่ากรดChlorogenicและtrigonelline ซึ่งเป็นตัวช่วยให้กาแฟมีกลิ่นหอมมีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน

มันยังดีต่อหัวใจของคุณ

การดื่มกาแฟขนาดพอเหมาะคือ 2 ถ้วยต่อวันสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจวายได้ถึง 11เปอร์เซ็นต์อย่างที่ทราบกันดีว่าคาเฟ่อีมินมีผลเพิ่มระดับความดันโลหิตซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้แต่การดื่ม 2 ถึง 3 ถ้วยต่อวันไม่ได้เพิ่มปัจจัยเสี่ยงนี้และอาจจะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้ความดันสูงด้วยซ้ำ

71-fw1

ขอบคุณผู้แปลโดย แพทย์หญิง กวิสรา ลิ่มอภิชาต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s