Berberine คืออะไร?

BerberineArticleMeme

Berberine เป็นสารสกัดอัลคาลอยด์ ได้มาจากพืชสมุนไพรจีนที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน สกัดได้จากส่วนเถา ราก และเปลือกของพืช มีคุณสมบัติต้านเชื้อชนิดต่างๆ ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา โปรโตซัว พยาธิ เชื้อคลาไมเดีย จึงสามารถนำมาใช้ในอาการต่างๆ เช่น ท้องเสีย โรคพยาธิ ตาอักเสบติดเชื้อ

Berberine สกัดจาก Golden seal(Hydrastis Canadensis), Coptis or goldenthread(Coptis chinensis, Oregon grape(Berberis aquifolium), Barberry(Berberis vulgaris), Tree turmeric(Berberis aristata)

คุณสมบัติ Berberine

Berberine ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ การศึกษาพบว่า การให้รับประทาน Berberine ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว(Heart failure) ภาวะหัวใจขาดเลือดจากกล้ามเนื้อหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยBerberine ช่วยเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจ ดังนี้

 • ลดการเกิด Free fatty acid ซึ่งสามารถลดไขมันได้ทั้ง Triglyceride, LDL-cholesterol และ Total cholesterol
 • เพิ่ม Nitric Oxide(NO) ให้กับร่างกาย ซึ่งส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ง่ายขึ้น ความดันโลหิตจึงลดลง และยังควบคุมไม่ให้เกิดก้อนเลือด ที่อาจทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดสมอง หัวใจ และเส้นเลือดแข็ง(Artherosclerosis)
 • Berberine ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จากการศึกษาพบว่า Berberine สามารถลดทั้งระดับน้ำตาล(Blood glucose) และระดับน้ำตาลสะสม(Hemoglobin A1c) ซึ่งการศึกษาเปรียบเทียบกับยา Metformin ยารักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 พบว่า Berberine มีประสิทธิภาพเกือบเทียบเท่ากับ Metformin เลยทีเดียว

ดังนั้น ตามที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจ

 • Berberine มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จากการศึกษาพบว่า Berberine ช่วยยับยั้ง prtein1(AP-1) ซึ่งเป็นสารอักเสบและสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ยังหยุดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดเลือดขาวLymphocyte โดยไปมีผลต่อการสังเคราะห์DNA ของLymphocyte นี้ ซึ่งเป็นสาเหตุของกระบวนการอักเสบ และยังช่วยการหายของแผลเร็วขึ้น โดยการไปยับยั้งสารอักเสบ Arachidonic acid, Thrombohexane A2 และ Thrombus formation

 

 • ในตัว Berberine พบว่าสามารถเพิ่มนอร์อิพิเนพฟริน(Norepinephrine) และ เซโรโทนิน(Serotonin) ในสมอง ช่วยป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้า(Antidepression) และยังพบว่าสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์(Alzheimer’s) ได้อีกด้วย โดยการยับยั้งการเกิด β-amyloids pathways ได้
  รักษาอาการท้องเสียจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholera และ Escherichia coli โดยลดการฝังตัวของเชื้อบริเวณผิวผนังลำไส้ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของกระบวนการติดเชื้อ ทำให้เชื้อหยุดการเจริญ จึงลดการบีบรัดตัวของลำไส้และ ลดการขับออกของน้ำและเกลือแร่

 

 • มีฤทธ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อ Giardia lambia, Entamoeba histolytica, Trichomonas vaginalis, and Leishmania donovani เชื้อ Giardia lambia (giardiasis) เป็นปรสิตที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้น โดยพบการติดเชื้อในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ จากการทดลองในประเทศอินเดีย พบว่า Berberine สามารถลดการอาการการติดเชื้อนี้ โดยลดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ และการตรวจอุจจาระพบว่า มีจำนวนเชื้อน้อยลง และเมื่อทำการเปรียบเทียบกับยา Metronidazole(Fragyl) พบว่า Bererine ให้ประสิทธิภาพในการรักษาใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ จากการศึกษา พบว่า Berberine ลดการติดเชื้อบิด E.histolytica

และเชื้อTrichomonas vaginalis หรืออาการตกขาวผิดปกติ โดยทำลายเชื้อของระยะ Trophozoite

Berberine สามารถรักษาตาอักเสบจากเชื้อ Chlamydia trachomatis จากการศึกษาในผู้ป่วยคลินิกตา พบว่า เมื่อใช้

Berberine chloride eye drop แล้วตรวจหาเชื้อจากเยื่อบุตา ผลไม่พบเชื้อ C. trachomatis ในผู้ป่วย

2 thoughts on “Berberine คืออะไร?

 1. หาซื้อยา Berberine ได้ที่ใหนในประเทศไทยแบะร้ายขายยาร้านใหนขายอยุ่คับสนใจมาก

  • สวัสดีครับ ขอบคุณสำหรับความสนใจนะครับ แต่ตัวยานี้ถือเป็นยาประเภท prescription ที่ต้องใช้โดยคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

   จึงรบกวนให้ติดต่อกับทางคลีนิค ABSMEDIQ ซึ่งอาจารย์นายแพทย์ สมบูรณ์ รุ่งพรชัย จะให้คำแนะนำได้โดยตรงได้ที่เบอร์ 081 928 2806 ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s